Thứ Ba, 13 tháng 5, 2014

Viết nhanh.Mấy ngày hôm nay vào mạng tràn ngập những tin tức về biển Đông, tin trên biển, tin trong đất liền. Những đụng độ ngoài khơi quanh cái giàn khoan khủng đã lấn vào chủ quyền đất nước. Phản ứng của giới hữu trách, sự bày tỏ lòng yêu nước của người dân, ở khắp nơi, chưa bao giờ thấy sôi sục như thế. Buổi sáng tôi ghé sạp báo gần nhà, chị bán báo đưa tờ báo cho tôi chỉ vào hình ảnh chiếc tàu ở trang nhất nói, theo ngôn ngữ bình dân, nó cứ ép mình mãi, sợ nó quá thì nó sẽ lấn miết, uýnh bỏ xừ nó đi chớ...

Tôi đọc ở một trang mạng khác, một bài viết của một nhà văn*, có lẽ ông sống ở Hà Nội, ông viết "những người Hà Nội càng ngày càng trở thành những người lười đọc sách", và ông cũng viết tiếp một tin liên quan đến sách, rằng: "gã khổng lồ Macdonald đã thôn tính xong một trong những địa chỉ văn hóa có tiếng ở Hà Nội. Đó là trung tâm sách ở phố Nguyễn Xí. nếu sự thật đúng như vậy thì đây là một tin quá xấu".

Ở ngoài biển thì gã khổng lồ xấu tính tráo trở thôn tính biển bằng giàn khoan, trên đất liền giữa thủ đô thì một gã khổng lồ khác thôn tính nhà sách bằng món thức ăn nhanh, hụ hụ!

Ở một trang mạng khác (Vietnamnet) tôi đọc dược tin cũng về sách, vị cựu sĩ quan công an vướng vào vụ án của anh trai, ông đang "nghiên cứu sách Phật giáo trong tù", bài báo viết, luật sư của vị sĩ quan cho hay vị sĩ quan thường nhắn người nhà gởi sách Phật giáo, thiền, yoga để đọc.

Không rõ khi còn tại chức, vị sĩ quan này có đọc sách (sách nói chung), hay sách viết về Phật giáo, tôn giáo hay không? Nhưng bây giờ, ông ấy đã tìm đọc sách Phật giáo. Nói theo triết lý nhà Phật, ông ấy đang phải trả cái nghiệp của mình, nói theo dân gian, ông ấy đang gặp cái xui, hay nói theo pháp luật ông ấy đang chịu hình phạt cho việc làm sai trái. Nhưng biết đâu đấy, trong cái rủi cũng có cái may, trong cái không cũng có cái , lúc đang phải trả cái nghiệp, hay đang chịu cái vận xui kia..., khi đọc những quyển sách Phật giáo, mong rằng ông sẽ tìm được những giây phút bình yên trong tâm hồn...* Nhà văn Nguyễn Quang Thiều (bài trong báo điện tử Một Thế Giới - 10-5-2014).11 nhận xét :

 1. Vậy thì, xin lỗi, ông nhà văn và cả vị cựu quan chức đều phải ra sạp báo mà học tập tinh thần của chị bán báo phải không bác NHP, "uýnh bỏ xừ nó đi chứ"! Hoan hô chị bán báo! và cũng luôn đã đảo những trí thức, quan chức thờ ơ với vận mệnh quốc gia!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoan hô tinh thần của chị bán báo, nhịn mãi nó tưởng mình hèn cứ làm tới. Đọc tin tức thấy tàu Kiểm ngư của mình đã dùng vòi rồng đáp trả, và mình đã mang tàu CS biển hiện đại ra đối phó, là khá lắm. Nhưng lại có tin ở Bình Dương thanh niên kéo nhau đi phản đối TQ rồi đập phá XN của họ thì thật bậy.

   Xóa
 2. Ông nội em khi xưa hay nói: Họa phúc vô môn do nhân sở chiêu... Trách ta trước, lãnh đạo ta nhút nhát, sợ sệt nó quá lâu anh H à.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhịn nó quá đâm ra nó làm tới, như Nhật, Phi, họ làm tới chứ đâu có ngán. Đến như dân ta đi phản đối trước đây cũng không được, cho nên nó coi ta chẳng ra gì, hù hù!

   Xóa
 3. Đất nước mình đang gặp rắc rối bởi ông TQ ! Thật chán anh Hiệp nhỉ ? Ông này từ xưa đến nay vẫn nuôi mộng bành trướng và xâm lược mà thôi . Hồng hiểu sao mỗi lần nghe đến cái tên của ông ta ..là em bị " dị ứng " liền ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái ông bạn "quàng" này ngán thiệt đó NangTuyet, tay ông ấy ăn cướp, miệng la làng. Trên cõi đời này chỉ còn mấy ông "quái chiêu" này thôi...

   Xóa
  2. Hihi, ở trên là tôi đấy, lại nhầm qua trang cu câu con trai. :-)))

   Xóa
 4. Bây giờ có hiện tượng đánh tráo khái niệm
  Những người hi sinh bảo vệ Hoàng Sa năm 1974 của chính quyền SG đều bị gọi là ngụy quân, trong khi đó họ xứng đáng là những anh hùng dân tộc
  Những anh cách mạng chân chính để mất dần đất, mất dần biển, rồi mất dần trời, thì phải gọi là cái gì đây ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những vụ việc gần đây cho thấy mọi việc đều rối, lộn xộn ở BD, lợi dụng hôi của, cướp phá... Nhà cầm quyền mà không cương quyết với cái xấu thì loạn mất :-(((

   Xóa
 5. Nhật Phi làm tới vì họ có nhiều lợi thế hơn ta. Nhưng đã nhịn hết mức mà giặc cứ lấn tới thì phải "uýnh bỏ xừ" thui anh Phạm à!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhật Phi cũng còn có "thằng anh" chơi được, còn gã bạn "quàng" này ớn quá (con cháu Tào Tháo và Tần Thỉ Hoàng) :-(((

   Xóa

:) :( :)) :(( =))